Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức tọa đàm khoa học “Hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường Đại học”

19 tháng 10 năm 2016

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2016 Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Hiến, cơ sở 613 Âu Cơ đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học thường kỳ với chủ đề“Hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường đại học”. Tới dự buổi tọa đàm này có ThS. Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Quản lý khoa học cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.

Diễn giả chính của buổi tọa đàm, PGS. TS Trần Thị Kim Xuyến, Phó Trưởng Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn đã trình bày tham luận có chủ đề “Hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường đại học”. Với mục tiêu nhằm nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc kết hợp hai nhiệm vụ nòng cốt này trong trường đại học, bài tham luận đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với đào tạo ở hầu hết các trường đại học ở Việt Nam. Trên cơ sở đó tác giả đề xuất xây dựng các mô hình hướng đến nâng cao hơn nữa khả năng kết hợp giữa nghiên cứu và đào tạo trong các trường đại học Việt Nam nói chung và Trường Đại học Văn Hiến nói riêng.

Sau phần trình bày, các đại biểu tham dự đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, giải pháp và những yếu tố đặc thù tác động đến việc kết hợp giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Khoa Khoa xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Hiến. Ngoài ra nhiều đại biểu đã thể hiện sự nhất trí cao với ý tưởng về xây dựng mô hình nghiên cứu khoa học theo mạng lưới, nhằm tăng cường sự kết nối, phân cấp và chia sẻ lợi ích từ các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm đến các giảng viên trẻ và sinh viên. Muốn làm được điều đó, theo PGS. TS Trần Thị Kim Xuyến và nhiều thành viên tham dự thì cần hình thành các nhóm nhà khoa học, tăng tính liên ngành trong các chủ đề nghiên cứu cũng như hoàn thiện các chính sách hướng đến thúc đẩy năng lực nghiên cứu của các giảng viên, qua đó bổ trợ cho hoạt động giảng dạy.