Trường Đại học Văn Hiến, khoa KHXH & NV dự lễ khánh thành trùng tu nhà lưu niệm thi sĩ Trần Tuấn Khải – Á Nam lưu niệm đường

Sáng ngày 21/03/2015, đại diện Ban Giám hiệu trường Đại học Văn Hiến, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn đã đến dự lễ khánh thành trùng tu nhà lưu niệm thi sĩ yêu nước Á Nam Trần Tuấn Khải.

Thành phần đoàn có ThS. Nguyễn Quốc Hợp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến, TS. Đoàn Trọng Thiều – Phó Trưởng khoa KHXH&NV, TS. Nguyễn Hoài Thanh – Trưởng Bộ môn Văn học cùng giảng viên và đại diện sinh viên Bộ môn Văn học.

Đến dự buổi lễ còn có ông Trương Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ  Ban Tuyên giáo Trung ương, nhà thơ Lê Quang Trang – Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà văn Vũ Hạnh, Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết, Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã… cùng nhiều văn nghệ sĩ khác cũng như đại diện các câu lạc bộ văn học, nghệ thuật gần xa.

Hinh 1

ThS. Nguyễn Quốc Hợp và bà Lan Hinh – con gái nhà thơ Trần Tuấn Khải

Á Nam lưu niệm đường là nơi dòng họ phụng thờ nhà thơ Trần Tuấn Khải – người nổi tiếng với những bài thơ yêu nước thầm lặng mà can trường: chùm thơ anh Khoá, Gánh nước đêm, Duyên nợ phù sinh… “Á Nam” là một trong những bút danh của nhà thơ Trần Tuấn Khải được ghép bởi hai từ “Á Châu” và “Việt Nam”. Nhà lưu niệm được bà Lan Hinh (Trần Thị Lan) – ái nữ của nhà thơ – xây cất từ năm 1989 tại 58/4 đường số 27, khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức. Hằng năm, vào ngày giỗ của nhà thơ (23 tháng giêng), gia tộc luôn tổ chức lễ dâng hương và sinh hoạt ngâm diễn thơ ca tưởng nhớ nhà thơ, cũng là ngày giới thiệu các công trình nghiên cứu mới về thi sĩ và trao học bổng khuyến văn cho học sinh trường THCS Ngô Chí Quốc – Thủ Đức.

Hinh 2

Đoàn dự lễ của trường ĐH Văn Hiến trước cổng nhà lưu niệm

Hình 3

Chính đường nhà lưu niệm

Hinh 4

ThS. Nguyễn Quốc Hợp phát biểu tại buổi lễ

Hinh 6

Tiết mục văn nghệ mời trầu – mời nước

Hinh 5

NSND Bạch Tuyết phát biểu và hát dâng bài vọng cổ tưởng nhớ nhà thơ

Hinh 7

Giảng viên và sinh viên Văn học tham dự lễ

Tại buổi lễ năm nay, gia đình nhà thơ đã trao tặng ấn phẩm Kim Sinh Luỵ cho tất cả khách tham dự. Đây là tuyển tập tác phẩm, nhận định và tư liệu về thi sĩ Trần Tuấn Khải, 496 trang, NXB Văn hoá – Văn nghệ, do Lan Hinh Trần Thị Lan biên soạn, phát hành đầu năm 2015.

Cùng với nhà lưu niệm Hồ Biểu Chánh, nhà lưu niệm Nguyễn Bính tại Gò Vấp, nhà lưu niệm Lưu Trọng Lư ở quận 4…, Á Nam lưu niệm đường đã trở thành một địa chỉ văn hoá tại TP.HCM, nhất là luôn chào đón thế hệ hậu sinh đến tìm hiểu về một nhà thơ yêu nước tiêu biểu đầu thế kỷ XX.