Tổ chức Hội đồng đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2015-2016

07 tháng 07 năm 2016

Thứ Hai ngày 04 tháng 7 năm 2016, Hội đồng đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa KHXH và NV được tổ chức ở Phòng họp 1, 2 cơ sở 613 Âu Cơ. Hội đồng đánh giá các đề tài chia ra thành các tiểu ban Văn học, Xã hội học, Tâm lý học làm việc nghiêm túc, khoa học với 15 đề tài.

Tiểu ban Tâm lý học có 03 đề tài, xoay quanh các nội dung về nhu cầu hòa nhập của người khuyết tật, kĩ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nhận thức của sinh viên về kinh doanh đa cấp. Nhìn chung, đây là những vấn đề đang được xã hội quan tâm. 03 đề tài của Tiểu ban Tâm lí học được đánh giá tốt về chuyên môn và thực tiễn, được Hội đồng xét từ mức khá trở lên.

Tiểu ban Văn học có 06 đề tài, năm nay, sinh viên quan tâm đến các lĩnh vực tiếp nhận văn học, văn học đồng tính, diễn ngôn nhân vật và những hành trình trải nghiệm của con người trong văn chương đương đại. 06 đề tài của sinh viên thể hiện sự yêu thích nghiên cứu, cảm nhận tốt về văn học và đời sống cũng như những thái độ tích cực trong việc tiếp nhận những yếu tố mới phát sinh từ đời sống văn học trong thời gian gần đây. Có 01 đề tài đánh giá ở mức đạt, 05 đề tài được đánh giá ở mức khá trở lên.

Tiểu ban Xã hội học có 05 đề tài, các đề tài năm nay đều mang tính cấp thiết của xã hội như: Những yếu tố tác động đến việc cấu thành suy nghĩ tự tử của vị thành niên; Tìm hiểu mức độ tiếp cận của sinh viên trước sự kiện Việt Nam hội nhập cộng đồng kinh tế Đông Nam Á (AEC) năm 2015; Ý thức bảo vệ môi trường của người dân sinh sống quanh kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè – Tp. HCM hiện nay; Các yếu tố tác động đến việc kết hôn của nữ công nhân nhập cư; Ảnh hưởng của việc sử dụng smartphone đến kết quả học tập của sinh viên hiện nay. 05 đề tài được Hội đồng đánh giá từ mức khá trở lên.

Nhìn chung, Hội đồng đánh giá của các tiểu ban nhận xét, so với mọi năm, số lượng nghiên cứu khoa học Khoa KHXH và NV không nhiều (năm nay chỉ làm ở cấp Trường) tuy nhiên, các đề tài thể hiện sự chỉn chu về hình thức và trưởng thành về chuyên môn. Hội đồng đánh giá đã gửi kết quả chấm về phòng Quản lí khoa học, để chờ quyết định đề tài nào được báo cáo cấp Trường và đề tài nào sẽ được gửi đi dự thi ở các cấp cao hơn.

Bảng tổng hợp điểm các đề tài nghiên cứu khoa học Khoa KHXH và NV

STT Tên đề tài Sinh viên/nhóm sinh viên thực hiện Điểm Xếp loại Tiểu ban
1 Những yếu tố tác động đến việc cấu thành suy nghĩ tự tử của vị thành niên ở một số trường tạiy tại TP.HCM hiện nay Võ Thị Hường
Đinh Công Thành