KHOA XÃ HỘI - TRUYỀN THÔNG "KIẾN TẠO KHÔNG GIAN ĐỂ SINH VIÊN TỎA SÁNG"

30 tháng 11 năm 2022

Với bề dày lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển, Khoa Xã hội – Truyền thông là nơi hội tụ nhiều thế mạnh của Trường Đại học Văn Hiến. Nổi bật trong số đó là truyền thống sáng tạo không gian để sinh viên có cơ hội thể hiện bản lĩnh tài năng ngay tại giảng đường.

Ngày 29/11/2022, tại Khu chức năng 13E Nguyễn Văn Linh, 2 talkshow “Học tập và khởi nghiệp”, “Sinh viên - cân bằng cuộc sống vững tiến tương lai” đã diễn ra thành công rực rỡ. Đây là chuỗi chương trình hoàn toàn do sinh viên tổ chức trong khuôn khổ học phần “Phương pháp học đại học” của ThS. Nguyễn A Say (Phó Trưởng Khoa Xã hội – Truyền thông).

Sinh viên tự tin sắm vai MC và diễn giả trong chương trình talkshow giả định

Trước đó, ngày 24/11/2002, tại Hội trường cơ sở Âu Cơ, cũng đã diễn ra chương trình Sân khấu hoá nhân vật văn học trung đại Việt Nam do ThS. Trương Thúy Hằng đề xướng trong khuôn khổ học phần Văn học Việt Nam thế kỷ XVIII-XIX. Đây là một sân chơi thường niên sinh viên tự tổ chức với nhiều nội dung văn học được sân khấu hoá công phu, nghiêm túc nhưng vẫn mang đậm phong vị hài hước, gần gũi hiện đại.

Sinh viên thỏa sức sáng tạo trong sân chơi văn học ứng dụng

ThS. Nguyễn A Say (Phó Trưởng Khoa Xã hội – Truyền thông) chia sẻ: “Là một khoa hình thành sớm ngay từ những ngày đầu thành lập Đại học Văn Hiến, bên cạnh các thế mạnh truyền thống, Khoa Xã hội – Truyền thông luôn giữ tâm thế chủ động trong xu hướng ứng dụng hóa, kiến tạo các hoạt động giáo dục nhằm giúp sinh viên được thỏa mình sáng tạo với quá trình học tập”.

ThS. Trần Xuân Tiến (Phó Trưởng Bộ môn Truyền thông) cho biết thêm: “Phương thức này dần trở thành một thế mạnh của Khoa: các thầy cô luôn đề xướng xây dựng những không gian mở để sinh viên tỏa sáng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, giúp sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thiết thực, vững tâm đầy đủ hành trang tiến vào con đường nghề nghiệp tràn đầy hy vọng phía trước”.

Hãy cùng nhìn lại những hoạt động trong những năm gần đây mà quý thầy cô Khoa Xã hội – Truyền thông đã tạo cơ hội để sinh viên trải nghiệm, nâng cao tính ứng dụng của các kiến thức thực tế liên quan với môn học:

Hội thảo “Người trẻ ứng xử với tin tức giả” diễn ra vừa trang nghiêm học thuật vừa hứng khởi ứng dụng tại cơ sở 613 Âu Cơ vào ngày 17/01/2018. Đây là hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi các nội dung học tập của học phần “Phương pháp biên tập” do ThS. Trần Xuân Tiến đảm nhiệm. Thông qua hội thảo do chính mình tổ chức, sinh viên có cơ hội thực hành các kỹ năng biên tập và các kỹ năng khác liên quan đến định hướng nghề nghiệp tương lai.

Hội thảo “Người trẻ ứng xử với tin tức giả” do sinh viên Truyền thông và Quan hệ công chúng thực hiện.

Talk Show Truyền Cảm Hứng” diễn ra ngày thứ Bảy 15/12/2018, tại cơ sở 624 Âu Cơ xoay quanh chủ đề “Các loại hình sân khấu Việt Nam” với khách mời là Nhà nghiên cứu, ThS. Vương Hoài Lâm. Với mô hình là chuỗi các chương trình tọa đàm, giao lưu với các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, chương trình thu hút đông đảo sinh viên đến từ nhiều khoa khác của Đại học Văn Hiến. Điểm đặc sắc của chương trình là các trò chơi trải nghiệm, các hình thức thực hành và phần giao lưu “sinh viên thắc mắc - chuyên gia trả lời”.

Chương trình lấy thực hành của người tham dự làm trung tâm, chứ không chỉ đơn thuần là chuyên gia trình bày lý thuyết một chiều.

Chương trình “Đấu trường Nhân văn” hướng đến mục tiêu sinh viên hiểu về văn hóa, bản sắc 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Đồng thời, tạo điều kiện, môi trường, động lực cũng như hỗ trợ cho sinh viên học tập, rèn luyện các kỹ năng.

Một tiết mục được dàn dựng công phu trong chương trình “Đấu trường Nhân văn”

Chương trình talkshow chia sẻ “Kinh nghiệm khi theo đuổi ngành Tâm lý học” trên nền tảng trực tuyến Microsoft Teams ngày 18/9/2021 với sự tham gia của các giảng viên bộ môn Tâm lý học, các anh chị cựu sinh viên, và đặc biệt là các bạn sinh viên trong và ngoài ngành Tâm lý học của Trường Đại học Văn Hiến.

Ngay cả dịch Covid 19 cũng không làm khó thầy và trò Khoa Xã hội – Truyền thông

Talkshow “Quan hệ báo chí và Xử lý khủng hoảng truyền thông” diễn ra thành công vào ngày 19/10/2020 xoay quanh chủ đề chính như: Tổng quan về ngành Truyền thông, thiết lập quan hệ báo chí, cách nhận diện nguyên nhân khủng hoảng truyền thông.

Sự kiện đã giúp cho người tham gia hiểu hơn về nghệ thuật xử lý khủng hoảng truyền thông

Bài viết: Khánh Toàn

Hình ảnh: Tư liệu Khoa Xã hội – Truyền thông